ต้องไปได้ถึงสิบปีซิครับ
 
บ้านCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 ช่วยตอบผมที

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 4098
Join date : 01/06/2015

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ช่วยตอบผมที   Mon Jul 20, 2015 6:29 am

ช่วยตอบผมที จะต่อชีวิตเด็ก หรือชีวิตสัตว์ ถามจริงๆ ไม่รู้จริงๆ

เดินเล่นอยู่จตุจักรวันนี้.. เห็นเด็กเอาลูกกบมาใส่กล่องโฟมขายตัวละสองบาท... ให้คนซื้อไปเป็นเหยื่อปลา หรือจะเอาไปตกปลาก็ได้ตามต้องการ...
เจ้ากบน้อยตัวไม่ใหญ่ไปกว่าขนาดของนิ้วโป้งซักเท่าไหร่ รวมๆ กันนับร้อยชีวิต เบียดเสียด เดินก่ายทับกันไปมา แหงนหน้าสลอนอยู่ในกล่องโฟม ไม่รู้ถึงชะตาชีวิตตัวเอง...

นึกในใจ ว่าสองบาทต่อหนึ่งชีวิต... นับเป็นมูลค่าราคาที่ถูกเสียจนแทบจะเรียกว่าไร้ค่า... ชีวิตบางชีวิต แทบไม่มีค่าในสายตาใครเลยด้วยซ้ำ ปลาบางตัวขายกันตัวละบาท ให้เด็กเล็กซื้อกันไปเลี้ยงบ้าง เป็นเหยื่อปลาราคาแพงบ้าง.... อะไร คือราคา มูลค่าของชีวิตสัตว์เหล่านี้ สุดท้ายคงถูกกำหนดด้วยหลักการทางเศรษฐศาสตร์ อุปสงค์ อุปทาน ตามกลไกของตลาด...

ด้วยเห็นถึงชะตาที่รออยู่ข้างหน้าของเจ้ากบตัวน้อยๆ จึงได้ตัดสินใจเหมาลูกกบทั้งหมด เอาไปปล่อยที่ชายน้ำในสวนใกล้บ้าน... ให้โอกาสมีชีวิตกับลูกกบตัวน้อยๆอีกครั้ง... ส่วนว่าแต่ละตัว จะดำรงชีวิต อยู่รอดพ้นภัยได้เพียงใด ก็สุดแล้วแต่บุญกรรม ซึ่งคงไม่สามารถไปช่วยอะไรได้มากกว่านั้น....

รู้ทั้งรู้ ว่าเมื่อเราได้ซื้อลูกกบเหล่านี้มาแล้ว ในเมื่อความต้องการยังคงมีอยู่ เด็กน้อยก็คงจะต้องไปหากบตัวอื่นมาขายอยู่ดี .. เพียงแต่เมื่อเห็นแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะหยิบยื่นโอกาส เท่าที่จะสามารถทำได้เล็กๆ น้อยๆ ให้โอกาสต่อลมหายใจให้กับสัตว์ตัวน้อยๆ เหล่านี้อีกครั้ง เพราะรู้ ว่าไม่ว่าใคร สัตว์น้อยใหญ่ทั้งหลายทุกตัว ต่างก็รักตัวกลัวตาย รักในชีวิตของตัวเองกันทั้งนั้น

ความคิดในวันนี้ ไม่ได้เลยไปไกลเกินไปกว่าที่ว่า ครั้งนี้ เจ้ากบน้อยที่ถูกตีราคาค่าตัวไว้เพียงสองบาท ได้มีโอกาสอีกครั้งในการมีชีวิตต่อไป...
สิ่งที่ทำ เพียงต้องการหยิบยื่นโอกาสให้กับเจ้าตัวน้อยๆ อีกครั้ง

วันนี้ หากใครที่มีโอกาส มีกำลัง อย่าลืมหยิบยื่นโอกาสให้กับคนรอบๆ ตัว ที่ด้อยโอกาสกว่ากันดู ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร เราคงไปควบคุมไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ กับครั้งนี้ ที่ได้ให้โอกาสกับเจ้าตัวน้อยๆ นับร้อยชีวิต ยังรู้สึกอิ่มเอมอยู่ในใจ คุ้มค่าเกินกว่าเงินไม่ถึงห้าร้อยบาทที่ได้ใช้ไปเลยค่ะ ^^
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://pixhouse.thai-forum.net
mote99

avatar

จำนวนข้อความ : 389
Join date : 08/06/2015

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ช่วยตอบผมที   Mon Jul 20, 2015 2:20 pm

อณุโมทนาสาธุด้วยนะครับ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
สัน

avatar

จำนวนข้อความ : 808
Join date : 05/06/2015

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ช่วยตอบผมที   Mon Jul 20, 2015 11:25 pm

อนุโมทนาด้วยเช่นกัน
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
nares2500

avatar

จำนวนข้อความ : 123
Join date : 11/06/2015

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ช่วยตอบผมที   Sun Aug 02, 2015 8:09 pm

ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ด้วยเช่นกันครับ...เขาว่าการได้ปล่อยสัตว์ที่กำลังใกล้จะถูกฆ่านั้นจะได้บุญมาก...ก็ขึ้นอยู่กับจิตที่เป็นกุศลอย่างแท้จริงอีกด้วยเช่นกันคับ...
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ช่วยตอบผมที
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คอกหมู :: ห้องรับแขก :: กระทู้เก่า :: ห้องพระ-
ไปที่: